FAQ | GENERAL

เป็นบริษัทคนไทยหรือเปล่า?

ใช่แล้ว เราเป็นบริษัทคนไทย คนไทยถือหุ้น 100% ลองค้นหาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ หมายเลขทะเบียน 0105554105423

เป็นเครื่องจากจีนหรือเปล่า?

มีโน๊ตบุ้ค หรืออุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ ที่ไม่ได้ผลิตจากจีนด้วยเหรอ? และอีกอย่างหนึ่งคือ ต้องมาถกเถียงกันด้วยว่า ตกลง ไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของจีนหรือเปล่า
(ไม่ได้กวน...แต่ว่า Rare Earth หรือ แร่หายาก ที่ใช้การผลิตอุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลาย เช่น หน้าจอ ชิพ วงจร มีในจีนเยอะมาก และมีเหมืองเป็นเรื่องเป็นราวในการขุด นอกจากนี้จีนยังห้ามส่งออก Rare Earth เหล่านี้ จึงเป็นเหตุให้มีโรงงานผลิตพวกนี้ในจีนเยอะ ไม่ใช่เพราะว่าค่าแรงถูกหรอกนะ สำหรับโรงงานในประเทศอื่น มักจะเป็นแค่โรงงาน ประกอบชิ้นส่วนจากจีนเนี่ยแหละ)

ยี่ห้ออะไร ไม่เคยได้ยิน

ยี่ห้อ LEVEL51 ครับ กรุณาโทรมา ถ้าต้องการได้ยินเสียง :)

GENERAL

FAQ | ORDERING & PAYMENT

ทำไมต้องรอ (2 สัปดาห์, นาน, เป็นเดือน)?

นั่นเป็นเพราะว่า เรา(พยายาม)บริหารงานแบบ Stockless หรือจะเรียกว่า Just-in-Time ก็ได้ คือ เราพยายามมีสินค้าในคลังให้น้อยที่สุด เหตุผลหนึ่งก็คือ เพื่อลดต้นทุนในการบริหารจัดการด้วย และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ แต่ละเครื่องเป็นเครื่องแบบ Custom-Built ทั้งหมด จึงไม่มีประโยชน์ที่จะสั่งมาคราวละมากๆ และกองเอาไว้ในคลัง ถึงแม้มันจะไม่บูดเน่า แต่เครื่องที่เพิ่งได้รับการผลิตมา ก็มักจะเป็นเครื่องที่ดีกว่า ด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น Mainboard เป็น Revision ใหม่, BIOS เป็นรุ่นใหม่ ที่มีการแก้ไข Micro Code ของ CPU แล้ว เป็นต้น

สำหรับการสั่งซื้อ เราจะรวมคำสั่งซื้อ และดำเนินการสั่งซื้อพร้อมกัน ทุกวันอังคารของทุกสัปดาห์ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว เครื่องจะมาถึงเราประมาณวันพฤหัสบดี-ศุกร์ และเราจะดำเนินการประกอบและจัดส่งให้ทันทีที่ได้รับตัวเครื่องและชิ้นส่วนภายในครับ

ทำไมต้องชำระเต็มจำนวนก่อน? จ่ายมัดจำได้ไหม?

ในความเห็นของเรา การ "รับมัดจำ" น่าจะทำให้คุณรู้สึกหวาดเสียวกว่าเดิม เมื่อเทียบกับการจ่ายทั้งหมด อย่างน้อย คุณก็รู้ว่า เรามีเงิน(ของคุณ) ในการไปซื้อเครื่องมาให้คุณได้ชัวร์ๆ แน่นอนว่า คุณก็ต้องไว้ใจเราด้วยส่วนหนึ่ง และเราก็หวังว่า คุณจะไว้ใจเราด้วย :) 

แยกจ่ายหลายบัตรได้ไหม? จ่ายเงินสดแล้วผ่อนบางส่วนได้ไหม?

ก่อนหน้านี้เราคิดว่า จะเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ ที่จะให้คุณทำแบบนี้ แต่ด้วยนโยบายของเราว่า "คุณเป็นคนเลือก" ดังนั้น เราก็จัดให้คุณ กรุณาศึกษาวิธีการชำระเงินผ่านบัตรหลายใบได้ จาก VDO นี้

สำหรับการจ่ายเป็นเงินโอน รายละเอียดการโอนเงินอยู่ท้ายคำสั่งซื้อ

รับเครื่องเองที่ออฟฟิศได้ไหม?

สามารถทำได้ครับ และเราก็ยินดีที่คุณจะมาเยี่ยมเยียนเรา กรุณานัดหมายก่อนล่วงหน้า เพราะเราอาจจะแอบโดดงานไปข้างนอก หรือออกไปทานข้าว

ส่งผ่านบริษัทอะไร?

เราใช้บริการ DHL เพราะว่า รถสีเหลืองเหมือนโลโก้เราเลย!!!

ORDERING & PAYMENT

FAQ | AFTER SALES SERVICE

มีศูนย์บริการที่ไหนบ้าง? มีศูนย์บริการที่ (ABCDEFG) มั๊ย?

เราไม่มีสิ่งที่เรียกว่า "ศูนย์บริการ" แต่ถ้าหากว่าเครื่องคุณมีปัญหา เราจะส่งบริษัทขนส่ง (ปัจจุบันเราใช้ DHL) ไปรับเครื่องมาแก้ไขที่ออฟฟิศของเรา

จะไม่ปิดบริษัทหนีไปเร็วๆ นี้ใช่ไหม?

ถ้าอยากให้เราอยู่ต่อไปนานๆ ก็แนะนำเพื่อนๆ ให้มาใช้ LEVEL51 กันเยอะๆ สิจ๊ะ

ดาวน์โหลดไดรเวอร์ที่ไหน? 

สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ http://www.clevo.com.tw หรือ จากในหน้าคำสั่งซื้อของคุณ (อยู่ระหว่างจัดทำ)

สามารถทำ Recovery ให้ได้ไหม? ติดตั้ง Windows ใหม่อย่างไร?

ลองทำตาม VDO นี้ (ลิงค์ดาวน์โหลดอยู่ใน Description ของ VDO)

ถ้าติดตั้ง Windows ใหม่ โลโก้ตอนบูตจะหายไหม?

โรงงานเป็นคนทำ BIOS ให้กับเรา โลโก้เราอยู่ใน BIOS เลย ไม่ได้ทำด้วย Software

AFTER SALES SERVICE